โตเกียว, ญี่ปุ่น - Media OutReach - วันที่ 5 มีนาคม 2564 - NHK WORLD-JAPAN ช่องโทรทัศน์สาธารณะรายเดียวของญี่ปุ่นที่นำเสนอข่าวจากทั่วโลกเป็นภาษาอังกฤษ ประกาศวันนี้ว่าจะจัดฉายโปรแกรมพิเศษเนื่องในวาระครบรอบ 10 ปีแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางภาคตะวันออก หรือ The Great East Japan Earthquake ในวันที่ 10 มีนาคม 2564 ซึ่งจะรวมถึงเรื่องคลื่นยักษ์สึนามิ การระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิ ตลอดจนหายนะที่เกิดขึ้นเป็นวงกว้างตามแนวชายฝั่งทะเลตะวันออกของญี่ปุ่น โปรแกรมพิเศษนี้จะออกอากาศตลอดเดือนมีนาคมและเมษายน รายละเอียดของโปรแกรม "3.11 -- Ten Years On" ซึ่งรวมถึงวีดิทัศน์หลายภาษา (พม่า, จีน, อินโดนีเซีย, เกาหลี, โปรตุเกส, สเปน, ไทย, เวียดนาม) สามารถดูได้จาก หน้าเว็บไซต์พิเศษนี้ 
หนึ่งในไฮไลต์สำคัญคือการเปิดตัวสารคดีทางโทรทัศน์ Ken Watanabe - A Copassionate View: The Decade Since the Great East Japan Earthquake ดาราดังชาวญี่ปุ่น Ken Watanabe ผู้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่อง ("Last Samurai", "Batman Begins", "Godzilla", "Transformers") ได้กระตุ้นความสนใจของนานาชาติที่มีต่อหายนะครั้งนี้ และได้รับฟังเรื่องราวของผู้คนกว่า 20,000 รายในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สารคดีได้ตามติดนักแสดงท่านนี้ขณะเดินทางไปเยือนชุมชนต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวงจากหายนะและทำความรู้จักกับเหยื่อของเหตุการณ์ สารคดีเรื่องนี้จะออกอากาศในวันเสาร์ที่ 6 มีนาคม (UTC)


นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัวสารคดีโทรทัศน์อีกหนึ่งเรื่องคือ Generation March 11: Their 10 Years Journey ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวพร้อมติดตามชีวิตของเด็กๆ ที่ถือกำเนิดในเขตที่ประสบกับหายนะ ส่วนหนึ่งของโปรแกรมเนื่องในวาระครบรอบนี้คือสารคดีเรื่องใหม่ของศิลปินสต็อปโมชัน แอนิเมชันมือรางวัลชาวญี่ปุ่น Tomoyasu Murata ผู้ซึ่งผลงานของเขาได้ย้อนรำลึกถึงผู้ประสบภัย และจะออกอากาศเป็นตอนพิเศษของซีรีย์ Supernova


อีกหนึ่งในสารคดีที่ได้รับการเรียกร้องให้นำกลับมาฉายใหม่เนื่องในวาระครบรอบ 10 ปีของหายนะครั้งนี้คือ "3/11 - The Tsunami" สารคดีสองตอนที่ออกฉายทั่วโลกครั้งแรกไปเดือนมกราคม 2564 (มีคำบรรยายภาษาไทย) สารคดีนี้รวบรวมภาพที่ถ่ายโดยทีมกล้องของ NHK กับภาพจากโทรศัพท์มือถือของประชาชนผู้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ ตลอดจนการพยายามฟื้นฟูประเทศในช่วงปีถัดมา


Talk to Media OutReach today

Let Media OutReach help you achieve your communication goals. Send an email to info@media-outreach.com or click below. You will receive a response within 24 hours.

Contact us now