Cuộc thi Microsoft AI for Accessibility Hackathon 2023 đã chứng minh hòa nhập chính là đổi mới tại Châu Á Thái Bình DươngSINGAPORE - Media OutReach - 3 Tháng bảy 2023 - Cuộc thi AI for Accessibility (AI4A) Hackathon 2023 là sự kiện thường niên do Microsoft tổ chức dành cho các nhóm sinh viên ở Châu Á Thái Bình Dương, hướng đến giải quyết vấn đề và triển khai các giải pháp để xây dựng một xã hội toàn diện và dễ tiếp cận hơn. Năm 2023, cuộc thi có sự tham gia của 119 đội, gồm các sinh viên đến từ các trường đại học Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam đã tạo ra các ứng dụng giúp người khuyết tật giải quyết những thách thức thực tế hàng ngày mà họ gặp phải.

Chú thích: Đội Prambanan từ Đại học Telkom, Indonesia tại cuộc thi AI for Accessibility Hackathon 2023 do Microsoft tổ chức
Chú thích: Đội Prambanan từ Đại học Telkom, Indonesia tại cuộc thi AI for Accessibility Hackathon 2023 do Microsoft tổ chức

Đội Prambanan đến từ Đại học Telkom Indonesia đã phát triển ứng dụng Katakan AI (trong tiếng Indonesia có nghĩa là 'Say AI'), một giải pháp độc đáo được thiết kế giúp người khiếm thính giao tiếp trực tuyến hiệu quả hơn. Kết hợp các tính năng của dịch vụ Azure Cognitive Services, trình dịch Microsoft Translator và trình chat AI, nhóm đã thiết kế ứng dụng sử dụng trên nền tảng di động và máy tính để bàn độc lập, cùng với một trình duyệt bổ trợ cho các công cụ hội nghị ảo khác. Mô hình làm việc Hybrid (mô hình làm việc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến) với các giải pháp tích hợp được thiết kế nhằm giúp những người khiếm thính trải nghiệm một môi trường làm việc hiệu quả hơn.

Tại Philippines, Đội Cognitics đến từ Lyceum thuộc Đại học Philippines-Batangas đã phát minh ra một vòng đeo tay thông minh [đeo vào cổ tay] để chủ động quản lý thuốc bằng công nghệ đo lường tâm lý trắc học. Kết hợp AI với công nghệ đo lường tâm lý trắc học, sản phẩm này giúp người dùng quản lý thuốc uống cũng như ứng phó nhanh chóng và kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp.

Đội A-EYE đến từ Đại học Công nghệ Malaysia đã phát triển một nguyên mẫu ứng dụng giúp người đi bộ khiếm thị băng qua đường và điều hướng giao thông một cách an toàn. Với Azure Custom Vision, nguyên mẫu hoạt động này giúp cảnh báo người khiếm thị tránh va chạm với vật thể.

Đội WRAP đến từ Đại học Quốc gia Singapore, Trường Điện toán đã phát triển ứng dụng NAVI, một ứng dụng điều hướng được thiết kế cho phép người khiếm thị tự tin đi du lịch. NAVI cung cấp chỉ dẫn tuyến đường bằng âm thanh và sử dụng công nghệ AI để phát hiện chướng ngại vật và vạch kẻ đường trong thời gian thực thông qua camera điện thoại thông minh. Ngoài ra, ứng dụng chấp nhận đầu vào bằng giọng nói để điều khiển thuận tiện và cung cấp giao diện thân thiện với người dùng với màn hình lớn và phản hồi bằng âm thanh, đảm bảo dễ sử dụng cho người khiếm thị.

Đến từ Sri Lanka, Đội Hear Me, Học viện Công nghệ Thông tin Sri Lanka đã ra mắt ứng dụng Hear Me, một ứng dụng tự học dựa trên AR dành cho trẻ khiếm thính. Nền tảng tương tác này cung cấp môi trường học tập phong phú giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp và phát triển nhận thức, đây là nguồn tài nguyên vô giá giúp trẻ giao tiếp thông qua ngôn ngữ ký hiệu.

Tại Thái Lan, Đội DEVA đến từ Đại học Công nghệ King Mongkut Thonburi đã ra mắt trình ứng dụng Neon, tạo bản trình bày tích hợp AI để hỗ trợ người khiếm thị, nhấn mạnh tác động sâu sắc của công nghệ đối với việc nâng cao tính độc lập và chất lượng cuộc sống của những người khiếm thị.

Đội ATP đến từ Đại học RMIT (Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne) tại Việt Nam đã ra mắt ứng dụng AI Speech Companion, ứng dụng hỗ trợ người bị tật nói lắp. Giải pháp này giúp cá nhân hóa trải nghiệm phù hợp với khả năng của mỗi người bằng cách cho phép họ ghi chú, luyện nói và được khuyến khích, động viên, giúp những người nói lắp trở nên tự tin và chủ động hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Pratima Amonkar, Chủ tịch D&I and Accessibility của Microsoft Châu Á Thái Bình Dương cho biết: "Với hơn 1,3 tỷ người khuyết tật trên toàn cầu và 690 triệu người khuyết tật ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, việc đảm bảo khả năng tiếp cận công nghệ cho người khuyết tật chưa bao giờ cấp bách hơn thế. Trí tuệ nhân tạo AI bao quát giúp nâng cao khả năng của người khuyết tật, cho phép họ tham gia toàn diện vào mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm giáo dục, việc làm và tương tác xã hội. Từ đó thúc đẩy các cơ hội bình đẳng, giảm bớt thành kiến và phá vỡ sự bất bình đẳng mang tính hệ thống. Tôi rất tự hào khi thấy thế hệ doanh nhân và nhà phát triển tiếp theo nắm bắt tính toàn diện thông qua các chương trình như cuộc thi AI For Accessibility Hackathon do Microsoft tổ chức. Cùng nhau, chúng tôi đảm bảo rằng mọi người, bất kể ai cũng đều có thể phát triển, đóng góp và hưởng lợi từ tiềm năng biến đổi của Trí tuệ nhân tạo AI."

Phát biểu Vấn đề và giành chiến thắng cuộc thi hackathon

Sáu tổ chức phi lợi nhuận từ bảy quốc gia đã cung cấp bộ tài liệu Phát biểu Vấn đề cho các sinh viên đại học giải quyết. Các đội tham gia cuộc thi đã đưa ra các giải pháp sáng tạo và ứng dụng hỗ trợ AI trên Microsoft Azure và trình bày trước ban giám khảo từ lĩnh vực công nghệ và phi công nghệ. Các đội chiến thắng ở mỗi quốc gia có thể trình bày kiến thức chuyên sâu của mình về khả năng tiếp cận, thiết kế các giải pháp sáng tạo độc đáo và thể hiện tinh thần sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong quá trình tạo ra giá trị cho người khuyết tật. Các đội cần thể hiện những tác động trong thế giới thực, mô hình kinh doanh và kế hoạch tiếp cận thị trường để đưa ra các giải pháp của mình.

Bộ tài liệu Phát biểu vấn đề gồm các chủ đề về Cuộc sống hàng ngày, Việc làm, Giao tiếp và Giáo dục, cung cấp cho sinh viên những kịch bản và tình huống thực tế mà người khuyết tật phải đối mặt. Những thách thức trong Cuộc sống hàng ngày bao gồm những chướng ngại vật không thể phát hiện bằng gậy trắng, cách sử dụng máy rút tiền tự động ATM, ứng dụng kỹ thuật số, dụng cụ bếp và trang phục cá nhân. Chủ đề Việc làm bao gồm các công việc phù hợp, đào tạo, đánh giá, hỗ trợ phỏng vấn và hướng dẫn tại nơi làm việc. Chủ đề Giao tiếp giúp sinh viên khám phá cách diễn giải biểu cảm khuôn mặt trong hội nghị truyền hình, tự động hóa liệu pháp ngôn ngữ và về Giáo dục, giúp đỡ và hỗ trợ cộng đồng nông thôn có cơ hội học tập.Hashtag: #Microsoft

The issuer is solely responsible for the content of this announcement.
Thông tin về Microsoft
Thông tin về Microsoft
Microsoft (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, New York, Mỹ , với mã là "MSFT" @microsoft) cho phép chuyển đổi kỹ thuật số cho kỷ nguyên của đám mây thông minh và biên thông minh. Nhiệm vụ của Microsoft là trao quyền cho mọi cá nhân và mọi tổ chức trên hành tinh để đạt được nhiều thành tựu hơn.

SOURCE:

Microsoft Asia Pacific

CATEGORY:

Technology

READ IN:

English, Indonesian, Thai

PUBLISHED ON:

03 Jul 2023

Past Press Releases

MORE

Talk to Media OutReach Newswire today

CONTACT US NOW