China Mobile International khởi công xây dựng Trung tâm Dữ liệu Fo Tan tại Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông – Hồng Kông - MacaoTrung tâm dữ liệu mới sẽ đặt nền móng vững chắc cho cơ sở hạ tầng số hóa và thông minh tại khu vực Vịnh lớn (Great Bay Area), đồng thời nâng cao vị thế của Hồng Kông là một trung tâm toàn cầu về đổi mới và công nghệ.

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC - Media OutReach - Ngày 14 tháng 12 năm 2021 - China Mobile International Limited (CMI) thông báo hiện đang tiến hành xây dựng Trung tâm Dữ liệu Fo Tan của China Mobile tại khu vực Vịnh lớn (Greater Bay Area - GBA) Quảng Đông – Hồng Kông – Macao (Trung tâm Dữ liệu Fo Tan). Được CMI xây dựng tại Fo Tan, Hồng Kông, vùng đất cảng của Trung Quốc Đại Lục, cơ sở mới dự kiến sẽ đi vào vận hành trong năm 2025. Đây sẽ là bộ phận quan trọng của cụm trung tâm dữ liệu tại khu vực Vịnh lớn, đóng vai trò như một trung tâm liên lạc quốc tế để kết nối toàn cầu.
Trung tâm Dữ liệu Fo Tan sẽ trực tiếp liên kết với 5 trung tâm dữ liệu cốt lõi khác do China Mobile tự xây dựng tại khu vực Vịnh lớn và kết nối với thế giới thông qua 5 tuyến cáp biển quốc tế và 5 hệ thống cáp đất liền xuyên biên giới. Cơ sở hạ tầng mới sẽ củng cố thêm giá trị cho China Mobile về mặt sở hữu mạng lưới trung tâm dữ liệu, dung lượng kết nối xuyên biên giới, mạng 5G và mạng lưới cáp quang nội địa.

 

Bà Carrie LAM, Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông (HKSAR), ông SUN Xiangyi, Vụ trưởng Vụ Kinh tế thuộc Văn phòng Liên lạc Của Chính quyền Nhân dân Trung ương tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông, ông Alfred SIT, Thư ký Đổi mới và Công nghệ của Đặc khu Hành chính Hồng Kông (HKSAR), bà JIN Ping, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Hoa Hồng Kông, ông WAND Yan, Chủ tịch Công ty Harbour Zhen Hua Engineering Company Limited, Tiến sỹ LI Feng, Chủ tịch Công ty China Mobile International và China Mobile Hồng Kông, ông Sean LEE, Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành của China Mobile Hồng Kông và ông SHEN Weizhong, Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch điều hành của China Mobile International đã tham dự lễ khởi công ngày hôm nay để chứng kiến khoảnh khắc lịch sử này cùng các lãnh đạo doanh nghiệp khác.

 

Trong bối cảnh nền kinh tế số đang bùng nổ mạnh mẽ, các công nghệ mới nổi như 5G, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và nền công nghiệp internet đang thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ trung tâm dữ liệu. Thị trường trung tâm dữ liệu internet toàn cầu ước đạt giá trị 143,4 tỷ Đô la Mỹ vào năm 2027[1] trong khi thị trường trung tâm dữ liệu của Trung Quốc được dự báo sẽ vượt mức 320 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2022[2]. Với Trung tâm Dữ liệu Fo Tan mới, CMI đang hỗ trợ sự phát triển của Hồng Kông và tạo điều kiện cho Khu vực vịnh lớn nâng cấp năng lực công nghệ nhằm cung cấp một nền tảng vững chắc đối với quá trình số hóa cho toàn khu vực.

 

Bà Carrie Lam, Trưởng Đặc khu Hành Chính Hồng Kông phát biểu: "Các trung tâm dữ liệu là cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế số và thành phố thông minh. Nhằm thúc đẩy Hồng Kông trở thành một trung tâm dữ liệu nổi bật tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông cũng đã chủ động đưa ra các chính sách ưu tiên cho việc phát triển trung tâm dữ liệu trong những năm gần đây. China Mobile International đầu tư vào một khu đất có diện tích 1 triệu foot vuông (92.903 m2) tại Fo Tan. Diện tích rộng lớn của khu công nghiệp này cho thấy sự đầu tư tích cực và niềm tin lớn vào lĩnh vực viễn thông, đặc biệt là từ China Mobile, đối với sự phát triển ngành kinh doanh trung tâm dữ liệu của Hồng Kông.  Với sự hỗ trợ từ quốc gia, môi trường kinh doanh tuyệt vời của Hồng Kông và sự tham gia của ngành viễn thông của chúng tôi, tôi tin rằng Hồng Kông sẽ đạt được những bước tiến lớn trong tương lai ở cả lĩnh vực đổi mới và truyền thông. Xin cám ơn China Mobile vì đã chủ động đưa ra ý kiến và hỗ trợ tích cực các chính sách và biện pháp đa dạng về đổi mới, công nghệ và viễn thông của chính quyền đặc khu."

 Ông YANG Jie, Chủ tịch của China Mobile đã gửi lời chúc mừng đánh dấu lễ khởi công. Ông cho biết công ty nhận thấy việc xây dựng Trung tâm Dữ liệu Fo Tan là một cơ hội để thúc đẩy mạnh mẽ cơ sở hạ tầng mới, tích hợp thêm các yếu tố mới và kích thích động lực mới giúp nâng cao vị thế của Hồng Kông như một trung tâm thông tin quốc tế và hỗ trợ sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số tại khu vực Vịnh lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Macao.

 

Tiến sỹ Li Feng, Chủ tịch của China Mobile International và China Mobile Hồng Kông cho rằng: "China Mobile rất chú trọng vào việc phát triển và lộ trình trong tương lai của Hồng Kông. Chúng tôi cam kết sẽ nâng cao vị thế trung tâm thông tin quốc tế của Hồng Kông và thúc đẩy quá trình tích hợp 5G vào các lĩnh vực đa dạng của Hồng Kông. Lễ khởi công của Trung tâm Dữ liệu Fo Tan đã mở ra một chương mới trong lịch sử của China Mobile của Hồng Kông. Trong tương lai, Trung tâm dữ liệu Fo Tan sẽ tăng cường hơn nữa những lợi thế "cơ sở hạ tầng mới" của Hồng Kông, gia tăngtrí tuệ số cho sự phát triển kinh tế của Hồng Kông và đóng góp nhiều hơn giúp Hồng Kông hội nhập vào sự phát triển chung của đất nước chúng ta."

 Kể từ khi thành lập tại Hồng Kông vào năm 2010, CMI không ngừng mở rộng mạng lưới nhằm thúc đẩy quá trình số hóa cơ sở hạ tầng của thành phố. Tiếp nối việc xây dựngTrung tâm dữ  liệu Mạng toàn cầu China Mobile tại Tseung Kwan O, Hồng Kông vào năm 2014, Trung tâm Dữ liệu Fo Tan sẽ là trung tâm dữ liệu tự sở hữuthứ hai do CMI xây dựng tại Hồng Kông. Hạ tầng mới sẽ cung cấp cho người dùng trong nước và quốc tế khả năng truy cập vào một lượng "khổng lồ" các dịch vụ đã được tích hợp, bao gồm dịch vụ 5G, điện toán đám mây, AI (trí tuệ nhân tạo) và điện toán biên, và các công nghệ tiên tiến khác, nâng cao vị thế là một trung tâm toàn cầu về đổi mới và công nghệ của Hồng Kông.

 

CMI tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển của Mạng Thông minh toàn cầu, tận dụng hệ thống cáp rộng lớn, bao gồm cáp biển và đất liền, các điểm hiện diện (Points-of-Presence - PoPs) và các trung tâm dữ liệu internet. CMI hiện có 4 trung tâm dữ liệutự sở hữu: Trung tâm Mạng toàn cầu tại Hồng Kông, Trung tâm Dữ liệu Singapore, Trung tâm Dữ liệu London và Trung tâm Dữ liệu Frankfurt. Công ty hiện sở hữu tài nguyên trên 70 tuyến cáp biển và đất liền toàn thế giới với tổng băng thông truyền dẫn quốc tế trên 100T và hơn 180 PoPs. Kết hợp các nguồn lực này, CMI đang cung cấp kết nối toàn cầu với băng thông dồi dào, kết nối linh hoạt và dịch vụ một cửa (one-stop) toàn diện, thúc đẩy sự phát triển của cơ sở hạ tầng mạng trên toàn thế giới.

 

CMI cam kết sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu hiện đại bậc nhất, với nguồn năng xanh tại Hồng Kông. Do đó, CMI đang áp dụng giải pháp có lượng carbon thấp cho Trung tâm Dữ liệu Fo Tan, với mức hiệu quả sử dụng điện năng (power usage effectiveness – PUE) trung bình dưới 1,3 và tuổi thọ được kéo dài hơn. Trung tâm dữ liệu mới sẽ được trang bị hệ thống AI để tối đa hóa hiệu quả trong 6 lĩnh vực quan trọng: Nguyên vật liệu và Nguồn lực, Sử dụng nước hiệu quả, tối ưu năng lượng sử dụng, Môi trường phát triển bền vững, Tòa nhà và Vận tải Thông minh và Chất lượng môi trường trong nhà. Cách tiếp cận này nhằm tìm hiểu việc bảo tồn năng lượng và giảm phát thải để hướng tới một trung tâm dữ liệu xanh hơn. Với trọng tâm là cơ sở vật chất vững chắc, giảm tác động đến vòng đời, tính bền vững, trồng cây xanh, năng lượng tái tạo, công nghệ AI và chứng nhận xanh (green certification), CMI đang định vị Trung tâm Dữ liệu Fo Tan là một trung tâm dữ liệu đáng tin cậy và thân thiện với môi trường và là một trung tâm đầu ngành. Trung tâm dữ liệu cũng hướng tới mục tiêu chứng nhận công trình xanh như BEAM Plus và LEED Gold.

 

Được thiết kế theo tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu quốc tế Tier III, Trung tâm Dữ liệu Fo Tan sẽ có diện tích sàn xây dựng là 103.660 mét vuông, có sức chứa cho hơn 9.000 tủ máy chủ.

 

Lễ khởi công ngày hôm nay đi kèm với một triển lãm cung cấp những thông tin chi tiết về các kế hoạch chính của CMI liên quan đến việc phát triển mạng lưới toàn cầu và Sáng kiến "Belt and Road" (Vành đai và Con đường). Với những nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng mạng lưới của mình, CMI đang cung cấp các dịch vụ trung tâm dữ liệu đã được tăng cường cùng khả năng kết nối mạng lưới dành riêng cho người dùng tại khu vực GBA. Trong tương lai, CMI sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện trung tâm dữ liệu của mình trên toàn cầu và tận dụng triệt để sự cộng hưởng sức mạnh mạng lưới của chính mình để đạt được sự hội tụ và tính linh hoạt hiệu quả, từ đó cung cấp quyền truy cập toàn cầu bằng kết nối băng thông lớn cho các nhà mạng, khách hàng doanh nghiệp và người dùng tiêu dùng trên toàn cầu.Về China Mobile International Limited
Về China Mobile International Limited

China Mobile International Limited (CMI) là một công ty con thuộc sở hữu toàn phần của China Mobile, chịu trách nhiệm chính là vận hành hoạt động kinh doanh quốc tế của China Mobile. Để cung cấp dịch vụ tốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường viễn thông quốc tế, China Mobile đã thành lập một công ty con là CMI vào tháng 12 năm 2010. CMI hiện có tài nguyên trên  hơn 70 hệ thống cáp biển và đất liền trên toàn thế giới với tổng băng thông truyền dẫn quốc tế là trên 100T và tổng cộng có hơn 180 PoPs. Lấy Hồng Kông, Trung Quốc làm bệ phóng của mình, CMI đã thúc đẩy đáng kể sự phát triển của trung tâm dữ liệu quốc tế (IDC) toàn cầu, tạo ra một mạng lưới vững chắc cho quá trình đám mây hóa trung tâm dữ liệu. Tận dụng sự hỗ trợ tích cực từ China Mobile, CMI là một đối tác đáng tin cậy cung cấp các dịch vụ và giải pháp viễn thông quốc tế toàn diện cho các doanh nghiệp quốc tế, nhà mạng và người dùng thiết bị di động. CMI có trụ sở chính tại Hồng Kông, Trung Quốc, hiện doanh nghiệp đã mở rộng phạm vi hoạt động ra 37 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập www.cmi.chinamobile.com.

 

#ChinaMobileInternational

SOURCE:

China Mobile International

CATEGORY:

Technology

PUBLISHED ON:

14 Dec 2021

Past Press Releases

MORE

Talk to Media OutReach today

CONTACT US NOW