THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM Media OutReach - Ngày 14 tháng 4 năm 2021 - Công ty dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp Michael Page Vietnam đã đưa ra Báo cáo Xu hướng Nhân lực tài năng 2021 (Talent Trends 2021 Report), với góc nhìn sâu sắc về thị trường việc làm Việt Nam. Đại dịch COVID-19 và hệ quả suy thoái kinh tế đã có tác động đáng kể trên toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên như đã đề cập, các chuyển biến tích cực đã bắt đầu xuất hiện năm 2021 với khoảng 50% các công ty tại Việt Nam có nhu cầu phát triển nhân sự và 30% duy trì trạng thái ổn định.

Ông Mark Donnelly, Giám đốc của Michael Page Việt Nam

Ông Mark Donnelly, Tổng Giám đốc Michael Page Việt Nam cho biết: "Nhìn chung, Việt Nam đã vượt qua đại dịch COVID-19 tốt hơn nhiều nước láng giềng trong khu vực. Việc kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ và nhanh chóng không chỉ giữ cho số ca nhiễm ở mức thấp hơn so với các quốc gia khác, mà còn giúp cho nền kinh tế Việt Nam năm 2020 duy trì trạng thái tương đối ổn định. Trong khi các công ty đa quốc gia có trụ sở tại đây thận trọng trên thị trường tuyển dụng thì các công ty trong nước đã nắm bắt cơ hội này để tăng cường hoạt động tuyển dụng của mình và đảm bảo tận dụng được những nhân tài tốt nhất hiện có."

Hoạt động tuyển dụng này đã diễn ra hết sức mạnh mẽ, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ. Cụ thể, các công ty khởi nghiệp và nhóm ngành thương mại điện tử không suy giảm hoạt động trong cả năm và nhu cầu tuyển dụng trong hai nhóm ngành này cũng khá cao.

Xét về nhu cầu kinh tế, các lĩnh vực có hoạt động tuyển dụng cao nhất là hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), công nghiệp/sản xuất, bán lẻ/thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe/dược phẩm cũng như lĩnh vực công nghệ.

Bên cạnh việc nhìn trước được hoạt động tuyển dụng tại Việt Nam, ông Mark Donnelly cũng nhận thấy cơ hội cho các ứng viên có tiềm năng cao tại quốc gia này: "Nhìn xa hơn, Việt Nam đang ở vị trí khá thuận lợi để phục hồi sau ảnh hưởng của COVID-19. Một khi hoạt động kinh doanh và du lịch giải trí trở lại, thì nền kinh tế sẽ phục hồi khá nhanh trong thời gian tới. Điều này cũng tạo ra nhiều áp lực song tích cực về nhân sự, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ tài chính, khởi nghiệp và thậm chí là bất động sản".

Theo báo cáo, 58% người lao động có việc làm dự định tìm kiếm cơ hội mới vào năm 2021 trong khi 34% khác sẵn sàng cho cơ hội việc làm mới. 45% người được hỏi cũng nói rằng họ nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi nộp đơn xin việc. Điều này cho thấy hoạt động việc làm tại Việt Nam đang gia tăng trong một nhóm ứng viên thiện nghệ - những người đang ngày càng được tiếp cận với mạng lưới thông tin phong phú.

Ông Mark Donnelly chia sẻ: "Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp ở Việt Nam tập trung vào việc đào tạo và phát triển nhân sự, điều này sẽ không chỉ giữ chân những nhân tài giỏi nhất trong khoảng thời gian thử thách này mà còn chuẩn bị sẵn sàng cho toàn bộ tổ chức khi bắt đầu giai đoạn phục hồi sau đó."

Talk to Media OutReach today

Let Media OutReach help you achieve your communication goals. Send an email to info@media-outreach.com or click below. You will receive a response within 24 hours.

Contact us now