• Các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam phục hồi sau COVID-19 nhanh hơn mức trung bình của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
  • Việc đầu tư công nghệ, kỹ thuật số hóa và  hỗ trợ tài chính từ bên ngoài đã giúp doanh nghiệp phục hồi.
  • Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng vào năm 2021, nhiều doanh nghiệp cũng sẽ tăng nhân sự.


HÀ NỘI, VIỆT NAM - Media OutReach - Ngày 13 tháng 04 năm 2021 - Sự kết hợp giữa chuyển đổi mô hình kinh doanh nhanh chóng, áp dụng công nghệ mạnh mẽ và khả năng tiếp cận tài chính đã giúp các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam bắt đầu phục hồi theo hình chữ V sau tác động của đại dịch COVID-19. Các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam có khả năng tăng trưởng cao thứ hai trong số các thị trường được khảo sát trong Khảo sát Doanh nghiệp Nhỏ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2020-21 của CPA Australia. 

Khảo sát này đã xem xét quan điểm của 4.227 doanh nghiệp nhỏ tại 11 thị trường ở khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Úc, Trung Quốc Đại Lục, Malaysia và Ấn Độ, để hiểu được chiến lược và triển vọng kinh doanh của họ. 310 doanh nghiệp nhỏ Việt Nam đã tham gia vào khảo sát này.

 

Các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam coi COVID-19 là thách thức lớn nhất của họ trong năm ngoái. Theo kết quả của khảo sát, 81% doanh nghiệp được hỏi cho rằng đại dich có tác động tiêu cực rất lớn đến hoạt động kinh doanh của họTuy nhiên, khu vực doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam đã thể hiện khả năng phục hồi và thích ứng đặc biệt của mình. 77% doanh nghiệp nhỏ đã phục hồi sau COVID-19 hoặc dự kiến sẽ phục hồi vào năm 2021, tỷ lệ này cao hơn đáng kể so với mức trung bình của cuộc khảo sát là 39%.

 

Bà Nguyễn Hiền, Trưởng đại diện phía Bắc Việt Nam của CPA Australia cho biết: "Các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam đã  đặc biệt nhanh nhạy trong việc biến rủi ro thành cơ hội vào năm ngoái. Họ rất chủ động ứng phó với Covid-19 bằng việc kỹ thuật số hóa, 42% doanh nghiệp được hỏi nói rằng họ đã bắt đầu hoặc tăng doanh số bán hàng trực tuyến. Điều đáng khích lệ là mặc dù có một năm 2020 đầy thách thức, nhưng 63% doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam đã tăng trưởng, cao thứ hai trong số các thị trường được khảo sát."

 

Sự phục hồi kinh doanh bền vững được mong đợi tiếp tục duy trì trong năm 2021. 86% doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng hoạt động kinh doanh của mình sẽ tăng trưởng trong năm nay, tỷ lệ này cao thứ hai trong số các thị trường được khảo sát. 87% kỳ vọng nền kinh tế trong nước sẽ tăng trưởng, đây là kết quả tích cực nhất trong các thị trường được khảo sát. Triển vọng tích cực này được phản ánh thông qua dự định của các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam là tăng nhân sự (42%) và ra mắt các sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình mới đến thị trường trong hoặc ngoài nước (25%) trong năm nay.

 

Bà Hiền cho biết: "Triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ và văn hóa đổi mới của các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế hang năm của chính phủ  ở mức 6,5% đến 7,0% trong giai đoạn 2021-25 cũng như  chú trọng  vào nâng cấp và chuyển đổi công nghiệp".

Kết quả khảo sát cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng công nghệ và sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp. 78% doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam cho biết việc đầu tư vào công nghệ năm 2020 đã cải thiện khả năng sinh lời của họ. Đây là con số cao nhất trong các thị trường được khảo sát và cao hơn mức trung bình của cuộc khảo sát là 48%.

 

Bà Huỳnh Thiện, Trưởng đại diện phía Nam Việt Nam của CPA Australia, cho biết: "Không có gì ngạc nhiên khi 3/4 doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam nhận được hơn 10% doanh số bán hàng thông qua công nghệ thanh toán mới,  cao thứ ba trong cuộc khảo sát. Nhiều khả năng họ đã đầu tư vào thiết bị bán hàng vào năm 2020. Điều này cho thấy nhiều doanh nghiệp nhỏ đã chủ động ứng phó với đại dịch bằng cách tăng cường áp dụng công nghệ kỹ thuật số".

 

Các chính sách của Chính phủ như gói hỗ trợ tín dụng 250 nghìn tỷ đồng và môi trường tài chính thân thiện đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam tiếp tục phát triển. 73% doanh nghiệp nhỏ cho biết họ đã tìm kiếm nguồn vốn bên ngoài vào năm 2020. 48% nhận thấy việc tiếp cận nguồn tài chính bên ngoài ở mức dễ dàng hoặc rất dễ dàng, tăng so với 17% của năm 2019. Trong số các doanh nghiệp tìm kiếm các nguồn vốn bên ngoài, 58% đã sử dụng nguồn vốn này để tăng trưởng kinh doanh và 56% tìm kiếm nguồn vốn từ ngân hàng.

 

Bà Thiện cho biết thêm: "Nhu cầu về nguồn vốn bên ngoài của các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam vẫn còn rất mạnh mẽ vào năm 2021. 51% doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng tìm kiếm được nguồn tài chính bên ngoài trong năm nay và 67% hi vọng sử dụng nguồn vốn để tăng trưởng kinh doanh vào năm 2021. Cũng trong năm nay, các biện pháp hỗ trợ của chính phủ có thể sẽ tiếp tục giúp các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận nguồn vốn bên ngoài dễ dàng hơn".

 

Mặc dù các doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam khá lạc quan, nhưng họ cần phải quan tâm hơn đến vấn đề an ninh mạng. 46% cho rằng có thể bị tấn công mạng vào năm 2021, trong khi chỉ có 32%  xem xét đến an ninh mạng của chính doanh nghiệp mình trong sáu tháng qua, thấp hơn mức trung bình của cuộc khảo sát là 43%.

 

CPA Australia khuyến nghị các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam nên xem xét các hành động sau để cải thiện  khả năng phục hồi của mình:

  • Tìm kiếm lời khuyên từ một nhà tư vấn đáng tin cậy, chẳng hạn như một chuyên gia kế toán.
  • Tăng cường bảo vệ an ninh mạng và thường xuyên đánh giá hệ thống công nghệ thông tin.
  • Chú ý đến khoản nợ và chi phí tài chính bên ngoài.
  • Khám phá những cơ hội mới để đa dạng hóa và mở rộng ra các thị trường tiềm năng.
  • Đầu tư vào các thiết bị mới nhất và công nghệ có liên quan.
  • Quan tâm đến chi phí và duy trì tăng trưởng bền vững.

 

Tải về CPA Australia Asia-Pacific Small Business Survey 2020-21


Talk to Media OutReach today

Let Media OutReach help you achieve your communication goals. Send an email to info@media-outreach.com or click below. You will receive a response within 24 hours.

Contact us now